TRƯỚC KHI BĂT ĐẦU CÔNG VIỆC, PHẢI KIẾM TRA KỸ CÀNG THIẾT BỊ

Trước khi máy xúc bắt đầu làm việc, chúng ta là những người lái máy phải kiểm tra kỹ càng và chuẩn bị đầy đủ, những công việc này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của máy xúc, yếu tố quyết định để khi trên công trường có một trận chiến “thắng lợi”. Hôm nay, bài này sẽ chia sẻ cho mọi người về vấn đề trước khi hoạt động máy xúc, chúng ta nên có những chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu làm việc, bắt buộc phải kiểm tra kỹ càng thiết bị

 1. Kiểm tra tình trạng tất cả những linh kiện cố định, phải chắc chắn và đầy đủ.
 2. Kiểm tra thước dầu động cơ, thước dầu mát và thước đo hệ thống dầu đốt, có ổn định không, kịp thời thoát nước phân tách từ dầu đốt và cặn lắng.
 3. Kiểm tra trạng thái hệ thống vào khí của động cơ, đảm bảo lực cản khí vào trong phạm vi bình thường, không có hiện tượng thoát khí.
 4. Kiểm tra sự ổn định của hệ thống bộ tản nhiệt, kịp thời tẩy rửa những bụi bặm và vật mắc phía bề mặt của tản nhiệt.
 5. Kiểm tra bó dây điện có hỏng hóc rách lở hay không. Bảo hiểm có vấn đề hay không, và đầu nối có liên kết chặt chẽ không?
 6. Kiểm tra tất cả các linh phụ kiện, các nắp đóng mở có vấn đề sự cố hay không?
 7. Kiểm tra hệ thống thủy lực có dò rỉ dầu không? Kiểm tra ống mềm, ông cứng có sưt mẻ không?
 8. Kiểm tra tất cả thiết bị phòng hộ an toàn (Cửa, tấm chắn, nắp đóng,… …) có đang ở vị trí chính xác?Tránh khỏi sự ảnh hưởng của linh kiện hoạt động, ví dụ như phòng ngừa sự cố của quạt gió. Nếu thiết bị hư hỏng, phải sữa chữa kịp thời.
 9. Thay hết tất cả linh phụ kiện bị hỏng hóc mất mát, và thực hiện công việc bôi trơn tại các điểm bôi trơn theo thời gian định kỳ
 10. Nên duy trì sự sạch sẽ của tay đỡ và bàn dẫm chân. Rửa sạch sẽ kính xe và đèn xe, đảm bảo khu vực làm việc, bệ máy và tay cần sạch sẽ. Nếu những khu vực này tồn tại dầu, cỏ, tuyết, băng hoặc bùn, sẽ khiến dễ ngã. Trước khi lên xe phải tẩy rửa sạch sẽ bùn đất của giầy.
 11. Loại bỏ tất cả các vật liệu vương vãi rời khỏi cabin, vật liệu vương vãi có thể ảnh hưởng đến việc xử lý và gây ra tai nạn.
 12. Đảm bảo vệ sinh tất cả cửa sổ phía trên buồng lái và cần gạt mưa hoạt động bình thường.
 13. Trước khi thao tác ban đêm, kiếm tra tất cả thiết bị chiếu sáng, đảm bảo hệ thống chiếu sáng phải hoạt động tốt.